Tọa đàm “Giới thiệu và ra mắt ấn bản tiếng Việt của cuốn sách Tướng De Gaulle và Việt Nam (1945-1969)”

22:58:00  09/05/2019

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, hôm nay,  Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace) phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Sư phạm tổ chức Tọa đàm “Giới thiệu và ra mắt ấn bản tiếng Việt của cuốn sách Tướng De Gaulle và Việt Nam (1945-1969)”  của tác giả Pierre Journoud, Giáo sư về lịch sử đương đại tại Đại học Paul Valéry Montpellier. 

ra mat an ban tieng viet sach "tuong de gaull va viet nam (1945-1969)" hinh 1
Tọa đàm “Giới thiệu và ra mắt ấn bản tiếng Việt của cuốn sách Tướng De Gaulle và Việt Nam (1945-1969)”  của tác giả Pierre Journoud

Cuốn sách cung cấp cho độc giả thêm một cách nhìn lịch sử giá trị và thú vị về Việt Nam, về nước Pháp, nước Mỹ, cũng như về nhiều nhân vật lịch sử có liên quan trong giai đoạn 1945-1969, đặc biệt là vị tướng Charles de Gaulle - vị Tổng thống đầu tiên trong nền cộng hòa thứ 5 của nước Pháp. 

Bằng phương pháp sử học kết hợp với phân tích chính trị quốc tế, tác giả đã tái dựng một giai đoạn lịch sử vô cùng quan trọng và phức tạp của thế giới thông qua phân tích quan điểm và đường lối của tướng De Gaulle từ năm 1945 cho đến khi ông từ chức vào năm 1969.

Theo cuốn sách, quan điểm và đường lối của tướng De Gaulle đối với Việt Nam đã có sự biến đổi theo chiều hướng tích cực: Nếu như vào giai đoạn đầu (1945-1966), tướng De Gaulle vẫn tiếp tục mang nặng đầu óc thực dân và chỉ có mục đích duy nhất là bảo tồn đế quốc Pháp thì đến giai đoạn cuối ông đã bày tỏ quan điểm thân thiện hơn. 

Phải đợi đến năm 1966, trong chuyến thăm Campuchia, tướng De Gaulle mới có sự thay đổi cơ bản khi cho rằng các dân tộc phải có quyền tự quyết định vận mệnh của mình. Sự thay đổi quan điểm của tướng De Gaulle đối với Việt Nam trên thực tế đánh dấu sự chấm dứt của chủ nghĩa thực dân trên phạm vi toàn cầu. 

Phải đợi đến năm 1966, trong chuyến thăm Campuchia, tướng De Gaulle mới có sự thay đổi cơ bản khi cho rằng các dân tộc phải có quyền tự quyết định vận mệnh của mình. Sự thay đổi quan điểm của tướng De Gaulle đối với Việt Nam trên thực tế đánh dấu sự chấm dứt của chủ nghĩa thực dân trên phạm vi toàn cầu. 

ra mat an ban tieng viet sach "tuong de gaull va viet nam (1945-1969)" hinh 2

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Giáo sư Pierre Journoud chia sẻ, khi đặt bút viết những trang đầu của cuốn sách, như có một động lực thôi thúc ông phải đi xa hơn nữa để hiểu hơn về Việt Nam, về quan hệ Việt Nam- Pháp.

“Khi bắt đầu viết những dòng đầu tiên của cuốn sách, tôi đã tự nói với mình rằng, cần phải đầu tư nhiều hơn nữa, cần phải đi xa hơn nữa để hiểu rõ hơn về tầm vóc Việt Nam, về mối quan hệ giữa Việt Nam và Pháp và đặc biệt là cuộc chiến tranh mà hai nước đã trải qua. Tôi muốn trả lời tại sao Việt Nam lại có thể giành chiến thắng và vượt qua những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến tranh đó để đi tới hòa bình và ngày nay là thiết lập quan hệ đối tác với những nước trước đây từng là cựu thù” - Giáo sư Pierre Journoud nói.

Cuốn sách được xuất bản năm 2011 trên cơ sở luận án tiến sĩ sử học của Giáo sư Pierre Journoud khi đó. Với nguồn tài liệu vô cùng phong phú được khai thác ở các trung tâm lưu trữ của Pháp, Mỹ, Canada,.. công trình này vinh dự được trao giải thưởng Jean Baptiste Duroselle, giải thưởng dành cho những Luận án xuất sắc nhất về lịch sử. 

Đánh giá về cuốn sách, Giáo sư Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn, Đại học quốc gia Hà Nội và cũng là người viết lời tựa cho cuốn sách chia sẻ, một giai đoạn vô cùng phức tạp của lịch sử thế giới đã được thể hiện một cách nhẹ nhàng, tinh tế và sâu sắc. Người đọc có thể cảm nhận được tình yêu, lòng tự hào của một sử gia viết về con người và đất nước một cách thuyết phục và khoa học. Chính vì thế, mà công trình cũng đã truyền cảm hứng cho bất kỳ ai đọc nó.

(Theo VOV)

Tài liệu xem nhiều


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG
LIÊN HỆ
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

BẢN QUYỀN THUỘC NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC SƯ PHẠM
© Copyright 2015 nxbdhsp.edu.vn, All rights reserved