TOẠ ĐÀM “DẠY HỌC MÔN XÃ HỘI – KINH NGHIỆM TỪ NHẬT BẢN”

11:02:00  29/05/2017

(NXBĐHSP)– Sáng ngày 27/5/2017, tại Phố Sách Hà Nội (phố 19 tháng 12, Q. Hoàn Kiếm), NXB Đại học Sư phạm tổ chức Toạ đàm “Dạy học môn Xã hội – kinh nghiệm từ Nhật Bản”

       Nhân dịp ra mắt cuốn sách “Hướng dẫn học tập môn Xã hội” tập 2, NXB Đại học Sư phạm tổ chức toạ đàm “Dạy học môn Xã hội – kinh nghiệm từ Nhật Bản” với sự tham gia của diễn giả: Nguyễn Quốc Vương (Nghiên cứu sinh Đại học Kanazawa Nhật Bản) và TS. Nguyễn Ngọc Minh (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội).

 

       Tại buổi toạ đàm, hai diễn giả cùng với các đại biểu đã đưa ra ý kiến về nội dung của hai cuốn sách “Hướng dẫn học tập môn Xã hội”, tập 1, tập 2.  Trong đó, trọng tâm được nói đến là ý nghĩa của cuốn sách “Hướng dẫn học tập môn Xã hội” với quá trình cải cách giáo dục của Nhật Bản và Tại sao cuốn sách lại thu hút được sự quan tâm của phụ huynh Nhật Bản?

Theo nghiên cứu sinh Đại học Kanazawa Nhật Bản - ông Nguyễn Quốc Vương, môn Nghiên cứu xã hội được đề cập trong cuốn sách vốn có nguồn gốc từ Mỹ, bắt đầu trở thành một môn học quan trọng trong chương trình phổ thông của Nhật Bản từ sau cuộc cải cách giáo dục nhằm tái thiết và xây dựng Nhật Bản mới sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

       Ông Nguyễn Quốc Vương cho rằng, 15 năm sau khi tiến hành cải cách giáo dục, Nhật Bản bắt đầu bước vào thời kỳ kinh tế phát triển thần kỳ, đạt đến đỉnh cao với nhiều thay đổi rất ấn tượng. Khi nhìn lại, chúng ta có thể thấy rõ, toàn bộ giá trị phổ quát người Nhật tiếp nhận và sau đó thay đổi họ, bao gồm suy nghĩ về hòa bình, dân chủ, tôn trọng con người… đều bắt nguồn từ tài liệu học tập này rồi dần dần lan truyền trên khắp nước Nhật

Các đại biểu tham gia toạ đàm cũng cho rằng, thông qua những hướng dẫn, gợi ý thiết thực, phong phú của cuốn sách, giáo viên sẽ thêm tự tin thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là đối với các môn: Cuộc sống quanh ta, Tìm hiểu Tự nhiên, Tìm hiểu Xã hội, Giáo dục lối sống, Hoạt động trải nghiệm sáng tạo… Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý, việc vận dụng những nội dung của cuốn sách cần kết hợp với quá trình khảo sát, tìm hiểu để nắm vững tình hình và vận dụng sáng tạo vào thực tiễn giáo dục ở mỗi địa phương.

 

Tài liệu xem nhiều


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG
LIÊN HỆ
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

BẢN QUYỀN THUỘC NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC SƯ PHẠM
© Copyright 2015 nxbdhsp.edu.vn, All rights reserved