Ra mắt ấn bản tiếng Việt cuốn sách 'De Gaulle và Việt Nam (1945 - 1969)'

20:23:00  07/05/2019

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 6/5, Trung tâm Văn hóa Pháp phối hợp với NXB Đại học Sư phạm tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu và ra mắt ấn bản tiếng Việt cuốn sách “De Gaulle và Việt Nam (1945 - 1969)” của GS.TS Pierre Journoud tại 24 Tràng Tiền (Hà Nội).

Buổi tọa đàm có sự tham gia của các diễn giả gồm GS.TS Pierre Journoud - tác giả cuốn sách gốc tiếng Pháp; PGS.TS Nguyễn Thị Hạnh - Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Hợp tác Pháp ngữ Châu Á - Thái Bình Dương (CECOFAP) (Học viện Ngoại giao), Tư vấn trưởng Dự án hợp tác xuất bản Pháp - Việt (NXB Đại học Sư phạm); PGS.TS Dương Văn Quảng- nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao, nguyên Đại sứ tại UNESCO và Tổ chức quốc tế Pháp ngữ - chuyên gia hiệu đính cho bản dịch tiếng Việt của cuốn sách; GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐHQG Hà Nội)- người viết lời giới thiệu cho ấn bản tiếng Việt của cuốn sách.

Được xuất bản năm 2011, trên cơ sở luận án tiến sĩ sử học được bảo vệ tại Đại học Paris I Panthéon-Sorbonne , “De Gaulle và Việt Nam” là công trình của GS.TS Pierre Journoud hiện là Giáo sư của Đại học Montpellier, lúc đó còn là nghiên cứu viên ở Viện Nghiên cứu Chiến lược Trường Đại học Quân sự Pháp, đồng thời cũng là cộng tác viên nghiên cứu Trung tâm Lịch sử châu Á hiện đại. Ngoài phần mở đầu và kết luận, cuốn sách được cấu trúc thành 7 chương lần lượt như gồm Sự hiểu lầm ban đầu (1945-1957); Sự chín muồi (1958-1962); Bước ngoặt (1963-1964); Bất lực (1964-1965); Hòa giải (1965-1967); Sáng kiến (1967-1969); Nỗi cay đắng (1969).

Bằng phương pháp sử học kết hợp với phân tích chính trị quốc tế, GS.TS Pierre Journoud đã tái dựng lại một giai đoạn lịch sử vô cùng quan trọng và phức tạp của thế giới, đặc biệt là quan hệ giữa Pháp và Việt Nam thông qua phân tích quan điểm và đường lối của De Gaulle từ năm 1945 đến khi ông từ chức vào năm 1969.

Với nguồn tài liệu phong phú khai thác ở các trung tâm lưu trữ của Pháp, Mỹ, Canada… công trình này vinh dự được trao giải thưởng Jean Baptiste Duroselle dành cho những luận án xuất sắc nhất về lịch sử quan hệ quốc tế.
Chia sẻ về cuốn sách, GS.TS Phạm Quang Minh cho biết, qua 2 cuộc chiến tranh liên tiếp nổ ra ở bán đảo Đông Dương từ năm 1945 đến năm 1975 - chiến tranh Đông Dương rồi đến chiến tranh Việt Nam - Pierre Journoud tiến hành công kích những nhận định vốn đã được thừa nhận.

Qua lăng kính của cuộc đối thoại giữa người Pháp và người Mỹ, tác giả giúp chúng ta hiểu rõ những mối quan hệ Pháp - Việt, từ hiểu lầm ban đầu cho đến khi hòa giải. Cuốn sách là thành quả của một công trình nghiên cứu đồ sộ. Ở đó, “De Gaulle và Việt Nam (1945 – 1969)” đã đưa ra một suy ngẫm độc đáo về quá trình “giải thuộc địa tinh thần” của tướng de Gaulle, và xa hơn nữa là toàn bộ chính sách đối ngoại của ông.

Tài liệu xem nhiều


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG
LIÊN HỆ
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

BẢN QUYỀN THUỘC NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC SƯ PHẠM
© Copyright 2015 nxbdhsp.edu.vn, All rights reserved