Dạy môn Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình mới như thế nào?

18:06:00  27/09/2019

Đã từng là tác giả sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt hiện hành, lại là tác giả SGK Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình mới (đã qua vòng thẩm định đầu), GS Lê Phương Nga vừa cho ra mắt cuốn sách "Dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình phổ thông mới".

Đây là cuốn sách tham khảo cho giáo viên tiểu học, học viên cao học, sinh viên các trường sư phạm đào tạo giáo viên tiểu học, các vị phụ huynh và tất cả những ai quan tâm đến dạy học môn Tiếng Việt lớp 1 trong trường học. Chương trình giáo dục phổ thông mới nay gọi tắt là chương trình 2018.
Cuốn sách mới xuất bản của GS Lê Phương Nga

Cuốn sách mới xuất bản của GS Lê Phương Nga

Nội dung cuốn sách

Cuốn sách gồm năm chương:

Chương I – Những điểm mới của môn Tiếng Việt lớp 1 chương trình 2018

Chương này mô tả, đối chiếu làm rõ những điểm mới của chương trình 2018 môn Tiếng Việt nói chung, chương trình môn Tiếng Việt lớp 1 nói riêng: chú trọng phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh, tăng cường đọc hiểu, có thêm yêu cầu viết câu, đoạn; cùng những yêu cầu cần đạt được khi dạy học.

Chương II – Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 chương trình 2018

Chương này phân tích những điểm chung có tính nguyên tắc của các bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình 2018 và mô tả các phương án có thể của các bộ sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 mới. Nó nhằm giúp bạn đọc nắm được mô hình của sách giáo khoa, mô hình bài học không chỉ bằng cách mô tả cấu trúc mà còn có những trang sách minh hoạ cụ thể.

Chương III – Thiết kế bài học Tiếng Việt lớp 1 theo chương trình 2018

Chương này đưa ra những yêu cầu của bản thiết kế bài học phát triển năng lực, minh hoạ trên những kiểu bài học Tiếng Việt cụ thể ở lớp 1, làm rõ thế nào là dạy cách học cho học sinh trong từng bài học và làm thế nào để thể hiện các yêu cầu cần đạt của bài học dưới dạng các kết quả chuẩn đầu ra mong đợi. Đặc biệt phân tích rõ quy trình thiết kế bài học với một số thí dụ cụ thể.
GS Lê Phương Nga chia sẻ với các nhà quản lý cấp tiểu học Thái BìnhGS Lê Phương Nga chia sẻ với các nhà quản lý cấp tiểu học Thái Bình

Chương IV – Những phẩm chất, kiến thức, kĩ năng giáo viên cần có để tổ chức dạy học Tiếng Việt cho học sinh lớp 1 theo chương trình 2018

Đây là chương quan trọng nhất của sách. Chương này chỉ ra những cách thức để bảo đảm sự thành công của học sinh những ngày đầu đến trường, làm rõ thế nào là tổ chức dạy học Tiếng Việt lớp 1 theo mô hình hoạt động. Đặc biệt, dựa vào vốn kinh nghiệm được tích luỹ trong nhiều năm tháng của mình, tác giả đã phân tích những điểm cần lưu ý khi tổ chức từng hoạt động đặc thù của môn học Tiếng Việt lớp 1 nhằm giúp giáo viên giải quyết những khó khăn, vướng mắc, phòng ngừa lỗi trong quá trình dạy học.

Chương V – Đánh giá năng lực Tiếng Việt của học sinh lớp 1

Chương này trình bày mục đích, nguyên tắc, nội dung đánh giá thường xuyên và đánh giá định kì môn Tiếng Việt lớp 1 với những chỉ dẫn và minh hoạ cụ thể, làm rõ sự khác biệt của đánh giá năng lực và đánh giá kiến thức, kĩ năng. Trong đó, đánh giá thường xuyên như một hoạt động điều hành quá trình dạy học theo chiến lược lạc quan. Đây cũng là một trong những thay đổi lớn về phương pháp đánh giá của chương trình 2018 so với chương trình hiện hành.

Sách không chỉ trình bày quan niệm về dạy học phát triển năng lực. Mong muốn lớn nhất của tác giả là đưa ra những phương pháp, biện pháp, kĩ thuật dạy học cụ thể nhằm phát triển năng lực Tiếng Việt cho học sinh lớp 1. Dù các thầy cô dạy sử dụng cuốn sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 nào thì cuốn sách này cũng sẽ là tài liệu hữu ích hỗ trợ quá trình dạy học và đánh giá năng lực học sinh.

Làm thế nào để mua cuốn sách?

Cuốn sách do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội xuất bản. Các cá nhân và đơn vị có thể liên hệ với số điện thoại của Phòng Kinh doanh: 0243.7549.202 , Hotline: 0906186635 hoặc gửi yêu cầu qua địa chỉ thư điện tử:kinhdoanh@nxbdhsp.edu.vn. Ngoài ra có thể liên hệ trực tiếp qua Trưởng phòng Trần Thị Hoà, số máy: 0906280809. 

(Theo BigSchool)

 

Tài liệu xem nhiều


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
HƯỚNG DẪN MUA HÀNG
LIÊN HỆ
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

BẢN QUYỀN THUỘC NHÀ XUẤT BẢN ĐẠI HỌC SƯ PHẠM
© Copyright 2015 nxbdhsp.edu.vn, All rights reserved