Thí nghiệm vật lí với dụng cụ tự làm từ chai nhựa và vỏ lon (Cơ học chất lỏng và chất khí) tập hai

Nguyễn Ngọc Hưng

Xem tiếp sách truyện của Nguyễn Ngọc Hưng

Hết hàng

Những yêu cầu của thời đại hiện nay đòi hỏi nhà trường phổ thông không chỉ dừng lại ở việc trang bị cho học sinh những kiến thức, kĩ năng loài người đã tích luỹ được, mà còn phải bồi dưỡng cho học sinh năng lực tự thu nhận tri thức, tự phát hiện và giải quyết vấn đề do nhiệm vụ học tập đề ra, năng lực sáng tạo những kiến thức mới, phương tiện mới và cách giải quyết mới. Do đó, trên thế giới, mọi cuộc cách mạng về phương pháp dạy học ở trường phổ thông đều nổi lên xu hướng chung: tích cực hoá và cá thể hoá hoạt động nhận thức của học sinh.

Đối với bộ môn Vật lí, xu hướng đó được thể hiện trên nhiều mặt, trong đó có việc tăng cường các hoạt động thực nghiệm của học sinh không chỉ trong các giờ học chính khoá mà còn ở các giờ tự chọn, không những trong lớp học mà còn ở ngoài lớp, ở nhà. Học sinh không những được làm quen và tiến hành các thí nghiệm với những thiết bị có sẵn trong phòng thí nghiệm mà còn được giao nhiệm vụ thiết kế, chế tạo các dụng cụ thí nghiệm đơn giản và tiến hành các thí nghiệm với chúng. Những nhiệm vụ học tập này có tác dụng trên nhiều mặt, đặc biệt là kích thích hứng thú học tập và bồi dưỡng năng lực sáng tạo của học sinh.

Chính vì vậy, bên cạnh sự cần thiết phải trang bị cho trường phổ thông các thiết bị thí nghiệm hiện đại, việc chế tạo các dụng cụ thí nghiệm từ những vật liệu dễ kiếm, rẻ tiền để sử dụng trong dạy học Vật lí ở trường phổ thông luôn là vấn đề được các nhà lí luận dạy học bộ môn và các giáo viên Vật lí, ở cả các nước công nghiệp phát triển quan tâm.

Cuốn sách này giới thiệu cách chế tạo một số dụng cụ thí nghiệm từ hai vật liệu dễ kiếm, rẻ tiền (chai nhựa đựng nước ngọt và vỏ lon chứa bia hoặc nước ngọt) để tiến hành các thí nghiệm vật lí phổ thông. Dự kiến bộ sách gồm 5 tập:

Tập một trình bày ngắn gọn tác dụng của việc sử dụng các dụng cụ thí nghiệm được làm từ chai nhựa và vỏ lon trong dạy học Vật lí ở trường phổ thông. Nêu khái quát khả năng sử dụng những thí nghiệm được tiến hành với các dụng cụ này trong dạy học Vật lí ở trường phổ thông, đưa ra những chỉ dẫn chung khi chế tạo các dụng cụ này. Tập một cũng mô tả chi tiết một số thí nghiệm vật lí về cơ học chất điểm và vật rắn, dao động và sóng cơ.

Tập hai trình bày các thí nghiệm vật lí về cơ học chất lỏng và chất khí.

Tập ba trình bày các thí nghiệm vật lí về nhiệt học.

Tập bốn trình bày các thí nghiệm tĩnh điện.

Tập năm trình bày các thí nghiệm điện từ và các thí nghiệm quang.

Để giúp giáo viên và học sinh có thể chế tạo dụng cụ và tiến hành thí nghiệm thành công, từng thí nghiệm trong cuốn sách được trình bày chi tiết theo cùng một dàn ý: Tên thí nghiệm – Mục đích thí nghiệm – Cách chế tạo dụng cụ thí nghiệm (với những chỉ dẫn chi tiết) và bố trí thí nghiệm – Tiến hành thí nghiệm và kết quả thí nghiệm – Giải thích kết quả thí nghiệm (một cách ngắn gọn) – Những lưu ý trong chế tạo dụng cụ, bố trí thí nghiệm và tiến hành thí nghiệm – Các khả năng sử dụng thí nghiệm trong dạy học Vật lí theo chương trình Vật lí ở trường phổ thông.

Tất cả các thí nghiệm trong cuốn sách là kết quả thử nghiệm trong nhiều năm của các sinh viên Nguyễn Thành Chung, Trần Trung Nam, Nguyễn Văn Biên và Trần Ngọc Chất, đã được đưa vào các lớp bồi dưỡng giáo viên vật lí trung học cơ sở và trung học phổ thông. Một phần các thí nghiệm này cũng đã được đưa vào sử dụng trong dạy học các kiến thức Vật lí cụ thể ở trường phổ thông.

Tác giả chân thành cảm ơn GS.TSKH. H.-J. Wilke (Trường Đại học Tổng hợp kĩ thuật Dresden – CHLB Đức) đã nêu ý tưởng, xây dựng và đóng góp nhiều ý kiến về các thí nghiệm được trình bày trong cuốn sách. Tác giả cũng rất mong nhận được những ý kiến đóng góp và bổ sung để hệ thống các thí nghiệm được tiến hành với dụng cụ tự làm từ chai nhựa và vỏ lon ngày càng được hoàn thiện, mở rộng và phong phú.

Tác giả Nguyễn Ngọc Hưng