Cơ sở toán học của môn Toán tiểu học

Xem tiếp sách truyện của Trần Diên Hiển - Nguyễn Thủy Chung

LỜI NÓI ĐẦU

Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội đồng khoa học Khoa Giáo dục Tiểu học đã tổ chức xây dựng lại chương trình đào tạo theo hướng: giảm thời lượng các nội dung toán cơ bản và tăng cường thời lượng cho các hoạt động chuyên ngành và nghiệp vụ
sư phạm, phù hợp với chế độ đào tạo theo tín chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông sau năm 2015.

Theo hướng đó, năm học phần toán cơ bản trước đây, gồm “Cơ sở của
lí thuyết tập hợp và logic toán”; “Các tập hợp số”; “Nhập môn lí thuyết xác xuất và thống kê toán”; “Đại số sơ cấp” và “Hình học sơ cấp”, được biên soạn lại thành hai học phần “Cơ sở toán học của môn Toán tiểu học 1” và “Cơ sở toán học của môn Toán tiểu học 2” với tổng cộng 6 tín chỉ.

Giáo trình CƠ SỞ TOÁN HỌC CỦA MÔN TOÁN TIỂU HỌC được biên soạn theo chương trình của hai học phần nói trên.

Chương I đề cập tới cơ sở của việc hình thành các khái niệm toán học, các kí hiệu toán học và các phép suy luận thường dùng trong quá trình dạy học toán ở Tiểu học.

Chương II trình bày những công cụ tối thiểu giúp người học – là những giáo viên tiểu học tương lai – xử lí các số liệu thống kê gặp phải trong hoạt động nghiên cứu khoa học giáo dục ở Tiểu học và hiểu được cơ sở của mạch kiến thức thống kê trong môn Toán tiểu học.

Chương III trình bày những cơ sở của mạch kiến thức các yếu tố hình học ở Tiểu học, bao gồm phương pháp tiên đề trong lí thuyết hình học, việc hình thành các khái niệm các hình hình học, các quan hệ hình học và xác định các hình hình học.

Chương IV trình bày cơ sở toán học của ba tập hợp số (tự nhiên, phân số và số thập phân) là nội dung cốt lõi của môn Toán tiểu học, bao gồm: xây dựng mỗi tập hợp số bằng công cụ của toán học hiện đại, chứng minh các tính chất của quan hệ thứ tự, các phép toán trong mỗi tập hợp số, qua đó
so sánh với cách trình bày trong môn Toán tiểu học.

Chương V trình bày cơ sở toán học của một số phương pháp giải toán ở Tiểu học. Qua đó giúp giáo viên tự tin và tìm ra cách hướng dẫn học sinh đi tới lời giải của các bài toán.

Giáo trình biên soạn với giả định của các tác giả để giáo viên khi tổ chức dạy học sẽ kết hợp hài hòa giữa lí thuyết, bài tập và xê-mi-na để đạt tới mục tiêu của môn học.

Hệ thống bài tập các tác giả biên soạn tương đối phong phú. Song giáo viên chỉ cần chữa một số bài tiêu biểu, các bài còn lại dành cho sinh viên tự nghiên cứu.

Các tác giả mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc để chỉnh sửa, hoàn thiện trong các lần tái bản sau.

Xin trân trọng cảm ơn.

MỤC LỤC

LỜI NÓI ĐẦU. 5

CHƯƠNG I. Những cơ sở của ngôn ngữ toán học ở Tiểu học. 7

I. Mệnh đề và các phép logic. 7

II. Các bài toán về suy luận

III. Công thức. 30

IV. Quy tắc suy luận

V. Mệnh đề tổng

VI. Suy luận và chứng minh. 44

VII. Khái niệm và hệ thống khái niệm

VIII. Tập hợp. 64

BÀI TẬP CHƯƠNG I 71

CHƯƠNG II. Phương pháp thống kê
trong nghiên cứu khoa học giáo dục.

I. Các khái niệm97

II. Ước lượng tham số. 103

III. Kiểm định giả thiết thống kê. 108

IV. Yếu tố thống kê trong môn Toán tiểu học. 121