Cẩm nang Quản lí và Lãnh đạo nhà trường phổ thông trong bối cảnh đổi mới giáo dục

Nguyễn Vũ Bích Hiền

Xem tiếp sách truyện của Nguyễn Vũ Bích Hiền

Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định quản lí và lãnh đạo nhà trường “vừa là một khoa học, vừa là một nghệ thuật”, vì vậy việc không ngừng học hỏi, bồi dưỡng để tự hoàn thiện, nâng cao năng lực quản lí và lãnh đạo nhà trường là yêu cầu bắt buộc đối với cán bộ quản lí nhà trường phổ thông, đặc biệt là trong bối cảnh đổi mới giáo dục hiện nay.

Cuốn sách Cẩm nang Quản lí và lãnh đạo nhà trường phổ thông trong bối cảnh đổi mới giáo dục được biên soạn nhằm hỗ trợ cán bộ quản lí nhà trường phổ thông tìm hiểu cơ sở khoa học của quản lí nhà trường; tra cứu và áp dụng các văn bản pháp quy vào thực tế công tác; phân tích và xử lí các tình huống trong quản lí và lãnh đạo nhà trường.

Với mục đích trên, cuốn sách tập trung vào những nội dung cơ bản nhất về quản lí và lãnh đạo; các nội dung chính trong công tác quản lí và lãnh đạo nhà trường; đồng thời, cuốn sách cũng đưa ra một số tình huống thường gặp trong thực tế và gợi ý cách xử lí phù hợp.

Cuốn sách được cấu trúc gồm ba chương:

Chương 1. Một số vấn đề chung về quản lí và lãnh đạo nhà trường phổ thông

Nội dung chương này đề cập đến quản lí, lãnh đạo nhà trường, giáo dục phổ thông trong hệ thống giáo dục quốc dân và cơ cấu tổ chức, hoạt động của nhà trường phổ thông.

Chương 2. Quản lí nhà trường phổ thông

Nội dung chương này đề cập đến các vấn đề quản lí về: đội ngũ giáo viên, nhân viên; hoạt động dạy học; hoạt động giáo dục; hoạt động kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh; công tác tài chính, cơ sở vật chất; công tác kiểm tra nội bộ trường học; công tác văn thư, hành chính trong nhà trường.

Chương 3. Lãnh đạo nhà trường phổ thông

Nội dung chương này đề cập đến các vấn đề như: xây dựng uy tín của người lãnh đạo; lập kế hoạch chiến lược phát triển nhà trường; xây dựng các mối quan hệ bên trong nhà trường; xây dựng và phát triển các mối quan hệ nhà trường – gia đình – xã hội; tạo động lực cho giáo viên, nhân viên.

Nội dung cụ thể được trình bày từ cơ sở khoa học, cơ sở pháp lí cho đến các tình huống thực tế để cán bộ quản lí và lãnh đạo nhà trường phổ thông vừa có thể sử dụng như một tài liệu tự học, vừa có thể tra cứu khi giải quyết các vấn đề nảy sinh trong quá trình thực thi công việc.

Tác giả Nguyễn Vũ Bích Hiền